Giải mã 3 chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới

Các bạn nghĩ sao nếu như để cho ra đời một chiếc đồng hồ, phải mất từ 8 cho đến 10 năm với khoảng hơn 100.000 giờ làm việc của những kĩ sư lão luyện. chắc rằng, đó phải là những tuyệt tác đúng không nào? Và ngày hôm nay, hãy cùng với tôi đi khám phá Top 3 dòng đồng hồ được xem là có cấu tạo phức tạp nhất toàn cầu hiện tại.

Giải mã 3 chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới

Chiếc đồng hồ đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn là một tượng đài trong thế giới của những cỗ máy bên trong thời gian. Chiếc đồng hồ bỏ túi cổ "Henry Graves Supercomplication" của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe. Đây là một trong những hình tượng của thế kỷ trước, một kiệt tác góp phần nâng mức giá trị của ngành chế tác đồng hồ lên mức nghệ thuật. Patek Philippe đã phải mất tới 3 năm để tìm hiểu và bỏ ra thêm 5 năm thực hiện, để có thể cho ra đời chiếc đồng hồ làm bằng tay phức tạp nhất vào năm 1933. Chiếc đồng hồ này đã giữ danh hiệu chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới trong suốt 56 năm.

Henry Graves Jr Supercomplication có trọng lượng hơn 0,5kg, được chế tác từ 900 bộ phận riêng biệt và nó có tới 24 chức năng, bao gồm cả lịch vạn niên, bầu trời đêm của thành phố New York, chu kì mặt trăng, dự trữ năng lượng, chỉ báo hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn,...Đi kèm với những chi tiết phức tạp ấy, thì cũng là mức giá trên trời của những chiếc đồng hồ này. Nó đã được mang ra đấu giá vào năm 1999 với khoảng giá kỉ lục 11 triệu đồng USD.

Chiếc đồng hồ thứ hai trong top 3 của chúng ta, lại nổi trội với số lượng tính năng được tích hợp phía trong một cỗ máy cơ automatic học phực tạp. Những chiếc đồng hồ thông thường thì chỉ có từ 5-6 chức năng là tương đối nhiều nhất, nhưng với cỗ máy bên trong này được trang bị tới 57 chức năng đặc biệt. Đó là Reference 57260 cũa nhà sản xuất đồng hồ Vachenron Constantin. Giống như bộ máy bên trong đặc biệt của Patek Philllip thì chiếc đồng hồ này cũng đươc hoàn tiện trong khoảng thời gian 8 năm kể từ khi bắt đầu.

Được trang bị 57 chức năng riêng biệt, Reference 57260 là một trong những chiếc đồng hồ chạy máy cơ học phức tạp nhất từ trước đến nay với 2800 chi tiết. Có đường kính khoảng 5cm và được đặt trong bộ khung bằng vàng trắng 18 karat với trọng lượng khoảng hơn 900 gam, chiếc đồng hồ Vacheron có số chức năng phức tạp rất nhiều gần gấp đôi so với kỳ lục trước đó: 33 chức năng. Bên trong bộ máy bên trong lấp lánh này là hơn 2.800 linh kiện cơ khí tinh xảo tạo ra những tính năng hoàn toàn mới. Riêng chiếc đồng hồ này đã có 10 đăng ký bản quyền phát minh mới đủ nói lên tất cả.

Ngoài những chi tiết có danh tiếng như bộ lặp phút, Reference 57260 còn chứa rất nhiều điều đáng kinh ngạc khác. ấn tượng nhất có lẽ là tổ hợp Dương lịch, lịch ISO 8601 và lịch vạn niên Do Thái. Cài lịch vạn niên Do Thái thực sự là thách thức lớn vì lịch này có tháng nhuận cách nhau không đều, theo chu kỳ chính 19 năm, chu kỳ hoàn chỉnh 304 năm. ác tính năng khác bao gồm lịch tuần trăng, và đặc biệt như đồ thị sao, phương trình thời gian và khá nhiều thông số khác về các mùa, cung hoàng đạo, phân điểm. Tất nhiên chiếc đông hồ này cũng không thể thiếu tính năng báo thức thân thuộc. Dù mang trong mình khá nhiều bộ phận phức tạp, Reference 57260 vẫn có thiết kế hài hòa đẹp mắt. Đó là một trong những thành công lớn mà hãng Vacheron đạt được.

Chiếc đồng hồ cuối cùng trong top 3 của chúng ta là một phiên bản giới hạn của Patek Phillippe, một trong 3 mẫu đồng hồ phức tạp nhất thế giới. Để kỷ niệm lần sinh nhật thứ 175 của mình, thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ, Patek Philippe đã chế tác một bộ sưu tập những phiên bản đồng hồ có giới hạn được gọi là The Grandmaster Chime. Chiếc đồng hồ có đường kính khá lớn 47.7mm và có tới 1366 bộ phận.Phải mất đến 8 năm và hơn 100.000 giờ làm việc của các kĩ sư lành nghề để gây ra chiếc đồng hồ này. trong đó thì có tới 60.000 giờ để tạo nên các chi tiết chuyện động của chiếc đồng hồ.

The Grandmaster Chime là chiếc đồng hồ hai mặt thứ nhất mà Patek Philippe chế tạo, một mặt để hiển thị thời gian, mặt còn lại để hiển thị lịch ngày tháng. Quá trình xoay chuyển hai mặt được sản xuất để diễn ra một cách dễ dàng và mượt mà. Phải mất 4 năm để hoàn thiện được tính năng này. Viền được làm từ vàng 18k, dày 16,1mm và được khắc hoàn toàn bằng tay. Ngay cả dây đeo cũng được thiết kế rất tỉ mỉ, được khâu tay và được làm từ da cá sấu.

Trên toàn cầu thì chỉ có duy nhất 7 chiếc đồng hồ nay được bán nhưng 1 chiếc được giữ lại ở bảo tàng của Patek Philippe, với 6 chiếc còn lại thì khoảng giá người mua phải chi ra để tậu là 2,5 triệu đồng USD và vượt qua 1 vòng phỏng vấn của chủ tịch thương hiệu đồng hồ danh tiếng này để mua.