Đồng hồ bị yếu dạ quang thì làm thế nào

Dạ quang trên mặt đồng hồ vốn được xem là người hùng trong bóng tối. Những anh em sở hữu một chiếc đồng hồ có dạ quang thì chắc chắn sẽ thấy tự hào với chiếc đồng hồ có thể tỏa sáng trong đêm của chính mình. Thế nhưng, sẽ thế nào nếu như đồng hồ dạ quang chỉ phát sáng yếu, hay được vài phút sáng lên rồi trở về tối đen như mực? Trước tiên, hãy cùng khám phá cơ chế chạy của đồng hồ dạ quang, để từ đó biết được nguyên nhân vì sao người hùng của bóng tối lại phút chốc tắt ngủm như vậy.

Đồng hồ bị yếu dạ quang thì làm thế nào

Đồng hồ dạ quang được sạc bằng ánh sáng, sau đó sẽ tỏa sáng vào ban đêm và giảm độ sáng dần theo thời gian cho đến khi được nạp một lần nữa. Thời gian sạc chịu ảnh hưởng vào chất lượng sản phẩm nguồn sáng: Hiệu ứng phát sáng được tạo ra khi các chất liệu bị kích thích bởi tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Vì vậy ánh sáng mặt trời tự nhiên là chất lượng nhất, càng có nhiều tia UV thì càng tốt.

Nắm được cơ chế hoạt động này rồi, bạn sẽ biết được nguyên nhân thứ nhất khiến cho dạ quang yếu chính là do không được nạp đủ năng lượng. Và cách chữa trị chính là: Hãy thử sạc đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời, có khi bạn chỉ cần vài phút. Khi lớp dạ quang được chiếu bởi mặt trời, tia cực tím sẽ nhanh chóng sạc đầy năng lượng đến mức cao nhất, phát sáng cực kì mạnh mẽ trong bóng đêm.

Thông thường, dải màu C3 phát ra ánh sáng vàng có thời gian phát sáng lâu nhất, được sử dụng trong các mẫu đồng hồ quân đội, pilot hoặc thể thao. Dù vậy, nếu như không sở hữu dải màu ấy, hãy cố gắng đưa đồng hồ ra ánh sáng càng nhiều càng tốt, sạc đầy năng lượng thì sẽ phát sáng lâu hơn, nhưng cũng không thể vượt ngưỡng tối đa được.

Nếu như chiếc đồng hồ đã đi cùng anh em qua nhiều năm tháng, việc phát sáng đòi được “tân trang” cũng là điều dễ hiểu. Anh em có thể mang đồng hồ tới những “bệnh viện” đáng tin cậy để làm đẹp lại dạ quang. hiện tại, có khá nhiều showroom sơn dạ quang cho đồng hồ nhưng không rõ nguồn gốc và chứa nhiều chất độc hại. Hơn nữa việc tháo lắp không đúng cách sẽ dễ làm hư hại các chức năng khác của đồng hồ, nên tôi không khuyến khích anh em tự xử lí tại nhà.

Một típ nhỏ nữa là nếu như kính của đồng hồ bị vỡ thì nên tránh tiếp xúc với nước để dạ quang trên kim và dấu giờ không bị trôi các bạn nhé.